Chuẩn bị liên hoan ca, múa nhạc lần thứ nhất

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn và Hội sinh viên tỉnh tổ chức liên hoan ca, múa nhạc tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất, năm 2019. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức với ý nghĩa thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của lực lượng ĐVTN, học sinh, sinh viên. Cũng qua liên hoan nhằm phát hiện, bồi dưỡng hạt nhân văn nghệ, khuyến khích hình thành và phát triển các nhóm nghệ thuật trẻ.

Đối tượng tham gia liên hoan là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và thí sinh tự do trong độ tuổi từ 15 đến 35 đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh hoặc hộ khẩu Phú Thọ đang theo học tại các trường THPT, THCN, CĐ, ĐH trên cả nước. Các tiết mục được thể hiện cá nhân, đôi, đội, nhóm, ban… Về hình thức tác phẩm, thí sinh tham gia thể loại ca (hát) có thể lựa chọn nhạc thính phòng, nhạc dân gian, nhạc nhẹ, nhạc trẻ; thí sinh tham gia múa (truyền thống, đương đại, dân gian, hiện đại) được phép sử dụng với các thể loại khiêu vũ thể thao, Dance Sport, nhảy hiện đại, Hiphop, Popping…; thí sinh tham gia biểu diễn nhạc cụ được phép sử dụng các thể loại âm nhạc phù hợp.

Theo quy định của Ban tổ chức, các tiết mục tham gia liên hoan phải có nội dung, tư tưởng rõ ràng, mang giá trị nhân văn, ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp, lịch sử hào hùng, tinh thần kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam, khuyến khích các tác phẩm có chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Liên hoan được tổ chức đảm bảo tính tuyên truyền giáo dục, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, được sự kiểm duyệt của tổ chức Đoàn, Hội sinh viên cùng cấp, tránh yếu tố phản cảm, tạo phong trào thi đua, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Liên hoan được tổ chức theo 3 vòng: Vòng sơ khảo (bình chọn trực tuyến); vòng chung khảo và vòng chung kết xếp hạng. Dự kiến, sáng 24/3 sẽ tổ chức công diễn và trao giải các tác phẩm xuất sắc…

Ngay từ vòng sơ khảo, các “diễn viên” đang tích cực tham gia luyện tập đội văn nghệ của đơn vị mình. Nhóm nhảy sinh viên Ngọc Ánh, Nguyễn Mơ, Vân Anh, Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ: Ngay từ khi có kế hoạch triển khai của Tỉnh đoàn, Hội sinh viên tỉnh, chúng em đã khẩn trương trao đổi, tiến hành xây dựng kịch bản, gấp rút luyện tập tác phẩm “Nhật ký của mẹ” – đây là tiết mục múa đương đại rất ý nghĩa, chúng em rất tâm huyết và tập trung tâm trí luyện tập để có tác phẩm ưng ý nhất. CLB biểu diễn nghệ thuật và khiêu vũ thể thao phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ mang đến liên hoan tác phẩm múa, hát “Lời ru Âu Lạc”…  Cùng với các học sinh, sinh viên tại các trường THPT, cao đẳng, đại học, đơn vị cấp huyện, các thí sinh tự do cũng tìm hiểu, đăng ký các tác phẩm theo các thể loại và đang trong quá trình dàn dựng, luyện tập và sẵn sàng tham gia dự thi…

Đồng chí Bùi Đức Giang – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban tổ chức liên hoan cho biết: Liên hoan được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đoàn, Hội sinh viên. Đảm bảo thành công cho liên hoan, ở cấp tỉnh, kế hoạch tổ chức đã được triển khai đến ban thường vụ các huyện, thành, thị đoàn, đoàn trực thuộc; Ban thường vụ đoàn và Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng; ở cấp huyện triển khai đến cơ sở đoàn các trường THPT, các liên chi đoàn, chi đoàn trên địa bàn. Tuy sắp đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng theo sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Ban tổ chức, các đơn vị, cá nhân đang khẩn trương triển khai liên hoan ở cơ sở, gắn việc luyện tập, lựa chọn các tiết mục dự thi với các hoạt động văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Hiện nay đã có các tác phẩm gửi tham gia dự thi vòng sơ khảo (bình chọn trực tuyến), các tiết mục có nhiều điểm mới vì những ý tưởng xuất phát từ chính các bạn học sinh, sinh viên, sáng tạo trong phối nhạc và hình thức dàn dựng, đảm bảo chất lượng, mang thông điệp rõ ràng và không chỉ gắn với các giai đoạn lịch sử của ca khúc mà còn thể hiện được tính chất trẻ trung của thanh niên.

Nguồn: Thanh Nga – Báo Phú Thọ

SHARE