Hội Đồng Đội thành phố Việt Trì: Ngoại khóa “Trường học gắn với di sản văn hóa “Hát Xoan” của Liên đội THCS Phượng Lâu

Thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019, vừa qua, tại Đình An Thái (xã Phượng Lâu), Liên đội trường THCS Phượng Lâu đã tổ chức buổi giao lưu ngoại khóa với chủ đề “Trường học gắn với di sản văn hóa “Hát Xoan” Phú Thọ. Tham dự có đại diện Sở Giáo dục và đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì, xã Phượng Lâu; các nghệ nhân thuộc phường Xoan An Thái; đại diện cha mẹ học sinh cùng hơn 200 học sinh nhà trường.

Tiết mục mó cá do học sinh toàn trường thể hiện

        Đây là hoạt động được Liên đội trường THCS Phượng Lâu chú trọng trong công tác giáo dục truyền thống và nhằm xây dựng nét đẹp văn hóa trong liên đội, hướng tới xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Tại buổi ngoại khóa, các đại biểu và học sinh được nghe giới thiệu nguồn gốc hát Xoan, giao lưu về hát Xoan giữa các nghệ nhân và học sinh, xem biểu diễn các chặng Hát (hát thờ, hát quả cách, hát hội) và hát Xoan cải biên với các bài: Nhập tịch mời Vua, Thơ nhang, Đóng đám, Trống quân đón đào, Bỏ bộ… Đặc biệt, các nghệ nhân, các thầy, cô giáo và học sinh cùng tham gia biểu diễn bài Mó cá tạo không khí vui tươi, đoàn kết.

Toàn cảnh chương trình

Thông qua buổi ngoại khóa, giúp các phụ huynh và học sinh tìm hiểu sâu hơn đối với Hát Xoan – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nói riêng, để từ đó biết trân trọng, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, quê hương nói chung, đưa Hát Xoan vào trường học; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Tổ thông tin viên Thành đoàn Việt Trì

SHARE