Tuổi trẻ Thanh Sơn góp sức xây dựng quê hương

Nối tiếp truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam, tuổi trẻ Thanh Sơn hôm nay vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, với hoài bão cách mạng đang ngày đêm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội ở địa phương, tạo nên hình ảnh mới của lớp thanh niên Thanh Sơn trong thời kỳ mới.

Trong nhiệm kỳ qua, các hoạt động của đoàn thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu, phù hợp với tình hình thực tiễn của đời sống tuổi trẻ, được đông đảo thanh, thiếu niên hưởng ứng tham gia; được cấp ủy, chính quyền, người dân ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao. Uy tín và vị thế của tổ chức đoàn trong xã hội được nâng lên; tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tiếp tục được khơi dậy và phát huy, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương.

Nhận thức sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách, pháp luật của Nhà nước dưới nhiều hình thức. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được nghiêm túc triển khai thực hiện. Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thanh Sơn thời kỳ mới”, chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” tiếp tục góp phần định hình và lan tỏa giá trị nhân ái, nghĩa tình, tinh thần trách nhiệm, chia sẻ với cộng đồng trong thanh niên. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ huyện nhà đã có những hoạt động hướng về cộng đồng rất thiết thực, mang lại nhiều dấn ấn được nhân dân và chính quyền các địa phương ghi nhận, đặc biệt là công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn nhằm giáo dục cho đoàn viên thanh niên lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, 5 năm qua, Huyện đoàn đã chỉ đạo và phối hợp với các đoàn tình nguyện tổ chức 115 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình người có công, người cao tuổi với trên 10 nghìn lượt người; thăm và tặng trên 3.500 suất quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 700 triệu đồng; huy động trên 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau trận lũ lịch sử năm 2018 tại thị trấn Thanh Sơn và các xã Thục Luyện, Sơn Hùng, Địch Quả.

Dấu ấn nổi bật của tuổi trẻ Thanh Sơn còn thể hiện rõ trong thực hiện phòng, chống Covid-19. Đại dịch Covid-19 bùng phát, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp Ủy, chính quyền, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động thực hiện các hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng như tham gia phục vụ tại các khu cách ly; thành lập đội tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân; hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện; hỗ trợ đo thân nhiệt tại các trường học, cơ quan, đơn vị; hướng dẫn cài đặt phần mềm và hỗ trợ các em học sinh học trực tuyến… Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều đợt quyên góp tiền, vật chất gửi ủng hộ người dân Thành phố Việt Trì, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành phía Nam; tổ chức chương trình tiếp sức cho người dân ở các tỉnh phía Nam về quê được thuận lợi.

Cùng với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tổ chức Đoàn các cấp còn tích cực triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Thanh Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”. Giai đoạn 2017 – 2022, tuổi trẻ toàn huyện đã tham gia xây dựng 30 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện với tổng trị giá 3,5 tỷ đồng; huy động hàng nghìn ngày công tham gia xây dựng, sửa chữa hơn 10km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 54km tuyến đường điện thắp sáng làng quê trị giá gần 2 tỷ đồng; tổ chức 200 hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia xóa các điểm đen về môi trường với trên 2.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Không chỉ là lực lượng đi đầu trong hoạt động tình nguyện, đoàn viên thanh niên cũng là những người tiên phong vượt khó khăn thi đua phát triển kinh tế. Những phong trào lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ được phát triển mạnh. Để hỗ trợ phát triển sản xuất trong thanh niên, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện tìm kiếm các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Tổng dư nợ do Đoàn thanh niên quản lý là trên 98 tỷ đồng. Toàn huyện có 46 mô hình thanh niên làm kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng cũng được đẩy mạnh. 5 năm qua, từ Chương trình “Nâng bước em đến trường”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Huyện đoàn – Hội đồng Đội huyện đã trao tặng 35 suất học bổng gồm xe đạp và tiền mặt, hơn 400 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, xây dựng mới 35 điểm vui chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ kinh phí xây dựng 03 nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, thường xuyên giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú, góp phần xây dựng và bảo vệ Đảng trong tình hình mới. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn đã giới thiệu 403 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó 327 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thanh Sơn đã đạt nhiều thành tích quan trọng, tiêu biểu đó là: Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam (năm 2020); Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ (năm 2021); Cờ thi đua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ (năm 2021) và nhiều hình thức khen thưởng khác. Những kết quả đạt được là động lực để tuổi trẻ toàn huyện xung kích, sáng tạo, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; tiếp tục là trường học thực tiễn để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, sẵn sàng đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, góp phần khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới.

Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và sự nỗ lực không ngừng, nhiệm kỳ mới 2022- 2027, tuổi trẻ huyện Thanh Sơn sẽ tiếp tục ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo để hoàn thiện bản thân và sống có ích cho cộng đồng, xứng đáng với truyền thống của quê hương Thanh Sơn anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân./.

Chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn với đoàn viên, thanh niên

Chương trình tình nguyện của Tuổi trẻ huyện Thanh Sơn tại xã Khả Cửu

 

Tuổi trẻ toàn huyện hưởng ứng chương trình “Triệu cây xanh- Vì một Việt Nam xanh”

Ra quân Ngày chủ nhật xanh tại xã Đông Cửu

Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2020 tại tỉnh Hà Giang

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Phú Thọ, lãnh đạo huyện Thanh Sơn thăm quan công trình thanh niên tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Yên Lương

Huyện đoàn Thanh Sơn đón nhận Cờ thi đua trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021

Hội LHTN huyện Thanh Sơn đón nhận Cờ thi đua trong công tác Hội và phong trào thanh niên

Đ/c Đinh Mạnh Hùng- HUV- Bí thư Huyện đoàn

SHARE