Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tam Nông- 5 năm một chặng đường

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Tam Nông luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy Tam Nông, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội huyện Tam Nông. Từ đó, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện luôn không ngừng phát triển, đổi mới, sáng tạo; tuổi trẻ huyện đã đạt được những kết quả đáng trân trọng và tự hào, để lại nhiều “dấu ấn đẹp” được cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đoàn cấp trên và Nhân dân ghi nhận.

Thấm nhuần những lời dạy, những ý tưởng cách mạng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong những năm tháng hòa bình đáng quý, được đánh đổi bằng máu sương của bao thế hệ cha anh. Tổ chức Đoàn nói chung, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tam Nông nói riêng luôn đồng hành cùng thanh niên, khơi dậy và chắp cánh những khát vọng, ước mơ, phấn đấu cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Tam Nông thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; góp phần xây dựng quê hương Tam Nông anh hùng phát triển nhanh và bền vững.

          Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ huyện Tam Nông luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, ra sức thi đua, học tập, lao động, sáng tạo, lập thân, lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ thông qua các chương trình, hành động cách mạng của Đoàn, Hội đã tập hợp, khích lệ đông đảo thanh niên tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó, ngày càng xuất hiện thêm nhiều mô hình mới, gương điển hình, cách làm tiêu biểu, góp phần vào việc hình thành và phát triển, xây dựng nên lớp thanh niên thời đại mới có “Tâm trong, chí sáng, hoài bão lớn” và đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và phát triển huyện nhà.

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết, chất lượng hoạt động phong trào Đoàn dần đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Các công trình, phần việc thanh niên được triển khai với nhiều hình thức mới, nội dung đa dạng, phong phú, bám sát yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nội dung, phương thức hoạt động có sự đổi mới, tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ, phát huy tính tự giác, tích cực của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đoàn.

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục theo hướng phong phú về nội dung, mềm dẻo, linh hoạt trong phương pháp, cách thức giáo dục phù hợp tâm lý, lứa tuổi, đối tượng thanh thiếu nhi, thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Nhất là thể hiện rõ hơn tính chính trị, chiều sâu trong các nội dung tuyên truyền.

Tri ân những công lao to lớn của các thế hệ đi trước, các cấp bộ Đoàn và mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên luôn trân trọng khắc ghi với những hành động cụ thể thiết thực thể hiện đạo lý đền ơn đáp nghĩa cao đẹp. Giáo dục gắn với địa chỉ đỏ, qua gương điển hình, qua giao lưu nhân chứng lịch sử. Công tác truyền thông về hoạt động được đẩy mạnh triển khai qua nhiều kênh tuyên truyền của Đoàn, qua các hoạt động Đoàn, qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn, trang thông tin điện tử của huyện Tam Nông, của Tỉnh đoàn Phú Thọ. Đặc biệt, qua các mạng xã hội Facebook, zalo, youtube. Trong nhiệm kỳ, toàn huyện đã tổ chức treo 142 băng zôn, viết và đăng 441 tin bài trên Facebook, Fanpage của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và cổng thông tin điện tử huyện Tam Nông.

Với phương châm mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động, mỗi đoàn viên thanh niên một hành động thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới. Trong năm 5 qua, Huyện đoàn đã triển khai xây dựng 25 công trình thanh niên cấp huyện với tổng giá trị hơn 460 triệu đồng. Đó làCông trình “Hàng cây thanh niên” tại Thị trấn Hưng Hóa, xãLam Sơn,Dị Nậu, Quang Húc, Bắc Sơn và Thanh Uyên. Công trình “Điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi” tại 12/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.Công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Tề Lễ, Quang Húc, Lam Sơn, Dân Quyền, Hiền Quan. Công trình “Đường hoa thanh niên” tại xã Vạn Xuân, Hiền Quan. Hàng năm 100% các cơ sở Đoàn đều xây dựng được ít nhất 01 công trình thanh niên và đảm nhận các phần việc thanh niên. Cụ thể có 121 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 390 triệu đồng.

Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được đẩy mạnh, đó là tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch tình nguyện mùa đồng và xuân tình nguyện. Đó là tham gia giữ gìn an toàn giao thông đến tham gia bảo vệ môi trường. Các hoạt động tình nguyện ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, và được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã vậnđộng cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên đăng ký tham gia hiến máu, kết quả thu được 1.468 đơn vị máu.Các chương trình nâng bước em đến trường, chương trình tiếp sức mùa thi được tổ chức quy mô và có hiệu quả. Phong trào thanh niên tình nguyện đã thật sự lan tỏa những hình ảnh đẹp của thanh niên, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.

Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên và nhân dân về diễn biến dịch bệnh và cách phòng tránh.Tổ chức cấp phát, trao tặng 9.500 khẩu trang và 400 chai nước sát khuẩn; 10 chai nước rửa tay, 09 thùng sữa. Thành lập Đội thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Chốt kiểm dịch số 8, đầu cầu Trung Hà, huyện Tam Nông; tham gia hướng dẫn nhân dân cài và sử dụng ứng dụng BlueZone, NCOV; tham gia truy vết Covid-19 trên địa bàn huyện và tặng quà, giúp đỡ các hộ gia đình bị mắc Covid-19. Phối hợp với Hội đồng hương sinh viên tỉnh Phú Thọ, hội đồng hươn sinh viên huyện Tam Nông vận động đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm Vaccine Covid-19 tại các điểm tiêm chủng; hỗ trợ đội thiện nguyện tại Chùa Am. Phối hợp làm biển bảng, tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19.

Trong nhiệm kỳ qua, hướng về chi đoàn, lấy chi đoàn là trọng tâm tổ chức các hoạt động đoàn đã là yêu cầu thường xuyên trong công tác tổ chức xây dựng đoàn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn, nhất là trên địa bàn dân cư. Nhiều chi đoàn đã tổ chức được nhiều mô hình hoạt động theo sở thích và nhu cầu của đoàn viên thanh thiếu nhi.

Thực hiện chủ trương sáp nhập các xã trên địa bàn huyện và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh đoàn Phú Thọ, Huyện đoàn Tam Nông đã kịp thời xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức thành lập 4 cơ sở đoàn xã, thành lập mới 01 tổ chức Đoàn trong đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước. Các đơn vị đi vào hoạt động và ngày càng phát triển vững mạnh.

Để xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, ĐVTN huyện Tam Nông luôn vững vàng niềm tin son sắc, tự hào tiến bước dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã kết nạp mới 5.346đoàn viên; giới thiệu 451 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Có 12 cán bộ Đoàn cấp xã tham gia Đảng ủy cấp xã, có 5 cán bộ Đoàn cấp xã trúng cử Đại biểu HĐND cấp xã.

Nhiệm kỳ qua cũng là cũng là thời điểm ghi dấu bước chuyển nổi bật của công tác đội, phong trào thiếu nhi huyện Tam Nông. Công tác chăm sóc giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng, tổ chức các hoạt động giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn thông qua các phong trào Thi“ếu nhi Đất Tổ thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Hành động nhỏ – Ý nghĩa lớn”gắn với chương trình “Nâng bước em đến trường”, phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”, các công trình măng non đã đánh dấu sự phát triển trong công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng của huyện Tam Nông.

Hội đồng đội các cấp thường xuyên được kiện toàn và hoạt động theo đúng nội dung và quy định của hội đồng đội cấp trên. Các hoạt động đã từng bước được đổi mới, tổ chức tốt các mô hình thúc đẩy phong trào hoạt động của liên đội trong trường học và trên địa bàn dân cư. Đội ngũ cán bộ tổng phụ trách đội năng động, nhiệt tình đã góp phần vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

Nhiệm kỳ 2017-2022 kép lại với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, các chương trình hoạt động cụ thể. Các cấp bộ đoàn đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành liên quan, tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền trong việc tạo cơ chế, chính sách cho thanh niên.

Các hoạt động phong trào từ huyện đến cơ sở có sự phát triển và đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức theo hướng gần thanh niên, đáp ứng được những nhu cầu của thanh niên. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong thời gian qua.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, tin tưởng rằng tuổi trẻ Tam Nông tiếp tục tiếp nối những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, khẳng định thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh giàu lòng yêu nước và khát vọng vương lên không ngừng.

Thế hệ thanh niên Tam Nông hôm nay sẽ không ngừng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tiếp tục phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần tích cực trong việc xây dựng quê hương Tam Nông anh hùng ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh hoạt động Đoàn huyện Tam Nông, nhiệm kỳ 2017-2022

 

Huyện đoàn Tam Nông

SHARE