Phú Thọ: Đoàn khối trường học linh hoạt, sáng tạo triển khai đánh giá 05 ngày tình nguyện trong năm 2021

Năm 2021 là năm mà các cơ sở Đoàn thuộc khối trường học gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào Đoàn, Hội do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm 2021, BTV Tỉnh đoàn đã chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên, theo đó đặt ra mục tiêu 100% Đoàn các trường trong tỉnh triển khai đánh giá kết quả đoàn viên thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm.

Việc theo dõi, tổng hợp số ngày tham gia tình nguyện của đoàn viên được Đoàn các trường được thực hiện ngay từ đầu năm. Thông qua ban hành hướng dẫn chi tiết cách thức tính số ngày tình nguyện trong năm của Đoàn trường, ĐVTN có thể chủ động thời gian và lựa chọn cách thức tham gia các hoạt động đảm bảo yêu cầu đề ra. Dưới sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh đoàn, 66/66 Đoàn các trường THPT, TT GDNN-GDTX, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh đều phân thành tình nguyện ngắn hạn, tình nguyện trung hạn và tình nguyện dài hạn. Trong đó, tất cả hoạt động tình nguyện ngắn hạn đều được quy đổi tương đương là 01 ngày tình nguyện, hoạt động tình nguyện trung hạn và hoạt động tình nguyện dài hạn được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia.

ĐVTN hưởng ứng Chương trình phát động chương trình hưởng ứng “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” cấp tỉnh năm 2021

Tình nguyện ngắn hạn: Là các hoạt động chỉ diễn ra trong ngày, không duy trì trong các ngày tiếp theo, thường được diễn ra trong 01 buổi, như hoạt động, “Hiến máu tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện“, các hoạt động tình nguyện tại chỗ… Kết quả, trong năm 2021, Đoàn khối trường học đã tổ chức được 272 hoạt động “Chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện” thông qua những việc làm hết sức cụ thể như: tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ; quét dọn, nhổ cỏ, tỉa cây cảnh, thu gom, xử lý rác thải, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm và quanh khu vực ký túc xá và khuôn viên nhà trường; quét vôi gốc cây, trồng và chăm sóc cây xanh tại các tuyến đường thanh niên tự quản… Phong trào đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của trên 105.000 lượt ĐVTN khối trường học tham gia. Đoàn khối trường học cũng đã tích cực tham gia hoạt động “Hiến máu tình nguyện” do tổ chức Đoàn các cấp triển khai. Nổi bật, ngày 17/01/2021, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Đoàn trường Đại học Hùng Vương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phát động “Ngày Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII năm 2021 với chủ đề “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”; chương trình đã thu hút trên 900 ĐVTN, thu được 740 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn.

ĐVTN trường Đại học Hùng Vương tích cực tham gia Hiến máu tình nguyện

ĐVTN khối trường học với hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7

Tình nguyện trung hạn: Là các hoạt động diễn ra hơn 01 ngày và không quá 03 ngày thực tế tổ chức, như hoạt động “Đông ấm cho em”, “Tình nguyện mùa đông – Xuân tình nguyện”, “Trung thu cho em”Kết quả, trong năm 2021, Đoàn khối trường học đã phối hợp với Đoàn cấp huyện, xã tổ chức thành công 17 chương trình “Đông ấm cho em”, “Tình nguyện mùa đông – Xuân tình nguyện” tại các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn; phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” phù hợp với tình hình và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Các chương trình đã thu hút trên 5.600 ĐVTN tham gia.

ĐVTN với chương trình Tình nguyện mùa đông tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập

Tình nguyện dài hạn: Là các hoạt động diễn ra hơn 03 ngày thực tế, như chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”… Trong năm 2021, Đoàn khối trường học đã phối hợp với Đoàn cấp huyện tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong 02 đợt thi vào THPT và tốt nghiệp THPT tại 39 điểm thi trên toàn tỉnh với trên 1250 lượt ĐVTN tham gia. Triển khai các hoạt động trong chiến dịch “Mùa hè xanh” với nhiều hoạt động thiết thực và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn tỉnh, thu hút trên 21.100 lượt ĐVTN tham gia.

ĐVTN với chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021

Qua thống kê, trong năm 2021 toàn tỉnh đã có 35.847/35.847 ĐVTN trường học tham gia  ít nhất 03 hoạt động tình nguyện , trong đó có trên 26.500 ĐVTN tham gia 05 ngày tình nguyện. Các hoạt động tập trung vào dọn vệ sinh môi trường, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, các hoạt động triển khai trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè như: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi…

Việc triển khai các giải pháp đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện trong ĐVTN, cổ vũ ĐVTN tích cực đóng góp sức trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần xây dựng phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh.

Lương Tân – Ban TTNTH Tỉnh đoàn

SHARE