Đoàn viên Nguyễn Thị Bích Ngọc nuôi trùn quế phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường

Nguyễn Thị Bích Ngọc, sinh năm 1990 tại xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, hiện nay là công chức Kế toán – Tài chính UBND xã Vô Tranh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Hà Nội năm 2013, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Là một đoàn viên trẻ, có sức khỏe và mong muốn thay đổi cuộc sống của bản thân cũng như gia đình trên chính mảnh đất quê hương mình; từ điều kiện khả năng kinh tế của gia đình cùng với những kiến thức đã học được ở nhà trường và xã hội cùng với phát huy lợi thế sẵn có nguồn tài nguyên dồi dào tại địa phương, Bích Ngọc đã nhận thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường hiện nay của tuổi trẻ, cần hạn chế tới mức thấp nhất ô nhiễm môi trường từ chất thải nông nghiệp và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có này để phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân. Là sinh viên kế toán nhưng được sinh ra lớn lên ở một vùng quê nghèo sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, từ lâu Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ấp ủ ước mơ được cống hiến điều gì đó cho mảnh đất này. Trước thực trạng môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng sống Bích Ngọc mong muốn rằng mô hình phát triển kinh tế của mình sẽ không làm hại đến môi trường mà còn đóng góp một phần cải thiện nó và vẫn đem lại giá trị về kinh tế và tinh thần cho bản thân và những người xung quanh. Sau một thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, năm 2018 Bích Ngọc quyết định thuê máy móc san gạt mặt bằng xây dựng chuồng trại và lựa chọn chăn nuôi trùn quế kết hợp nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn vi sinh và trùn quế.

Khi tìm hiểu và biết phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp dùng làm phân bón rất tốt cho các loại cây trồng, trùn quế được dùng làm thức ăn giàu dinh dưỡng bổ sung đạm và protein cho vật nuôi. Ngọc đã bắt tay vào xây dựng chuồng trại và bắt đầu mua giống về nuôi. Mô hình hiện tại đang áp dụng là: nuôi trùn quế sau đó khai thác phân vi sinh từ trùn quế sử dụng trực tiếp tại gia đình đem bón nuôi cỏ làm thức ăn cho bò và gà còn lại sẽ bán ra thị trường cho các khách hàng có nhu cầu trồng rau, quả sạch, trồng hoa hữu cơ… Trùn tinh được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gà thịt; đồng thời kết hợp nuôi bò, phân bò được xử lý tạo nguồn thức ăn nuôi trùn quế. Sự khác biệt của sản phẩm đó là phân trùn quế là một trong những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng giúp xử lý, cải tạo, tái tạo lại môi trường đất đã bị ô nhiễm, bạc màu do canh tác sử dụng nhiều phân hóa học, phân trùn quế được tạo ra từ nguồn rác thải hữu cơ và phân động vật nhằm mục đích xử lý rác thải môi trường từ các trang trại chăn nuôi. Ngoài ra trùn quế tạo ra một nguồn thức ăn giàu đạm, giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi.

Sau hai năm thực hiện, Bích Ngọc đã có diện tích trên 100m2 trùn quế cho thu hoạch hàng năm từ 20-24 tấn phân trùn quế với giá bán từ 2.500đ- 4.000đ/kg cung cấp cho thị trường trồng rau, cây ăn quả sạch của người dân trên địa bàn huyện Hạ Hòa và các khu vực lân cận; đồng thời xuất bán cho các vườn trồng rau quả lớn một số tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Giang. Ngoài ra, sử dụng máy ép cám viên để tạo ra viên nén từ phân trùn quế bán cho khách trồng lan cung cấp ra thị trường. Trùn quế được thu hoạch làm thức ăn cho gà và bán cho các hộ nuôi lươn, cá…, hàng năm Bích Ngọc xuất bán gần 2.000 con gà sạch ra thị trường, thu lãi  hàng trăm triệu đồng.

Trong quá trình làm kinh tế, Bích Ngọc không chỉ mang lại thu nhập tăng thêm cho bản thân và gia đình mà còn mang lại lợi ích giải quyết vấn đề nguồn rác thải từ phân động vật tại địa phương và còn cải tạo nguồn đất đang ngày càng bị ảnh hưởng trầm trọng do tác động của con người trong việc lạm dụng phân hóa học trong canh tác cây trồng. Để chủ động hơn trong việc tạo nguồn thức ăn nuôi trùn quế và mong muốn hoàn thiện quy trình chăn nuôi tận dụng mọi điều kiện sẵn có em bắt đầu nuôi thêm bò sinh sản và nhân đàn để phát triển kinh tế gia đình. Thu nhập từ chăn nuôi bò 60-80 triệu đồng/năm. Mô hình này đã góp phần làm giảm mức độ sử dụng phân hóa học, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhờ đó bảo vệ được môi trường. Đây là một mô hình mới trong phát triển kinh tế bền vững trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đang được quan tâm nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trong huyện.

 Nhờ việc tìm tòi, chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển mô hình nuôi trùn quế, tăng thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho bà con trong xã, Nguyễn Thị Bích Ngọc còn là một công chức xã, một ĐVTN tích cực, gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương. Bản thân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào của ĐTN tại địa phương, các hoạt động an sinh xã hội, tổ chức vận động ủng hộ, quyên góp để tổ chức các chương trình thiện nguyện do ĐTN xã tổ chức.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, Nguyễn Thị Bích Ngọc liên tục  từ năm 2018 – 2020 được Huyện đoàn Hạ Hòa tặng Giấy khen; năm 2021 được Tỉnh Đoàn Phú Thọ tặng Bằng khen “Vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh Thiếu nhi”.

Một số hình ảnh:

Tiến Tu – BTG Huyện ủy Hạ Hòa

SHARE