Hạ Hòa: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có của địa phương. Đoàn viên Nguyễn Thị Bích Ngọc, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa đang tích cực xây dựng mô hình nuôi trùn quế nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ô nhiễm môi trường từ chất thải nông nghiệp và tận dụng nguồn nguyên liệu này tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

          Từ một cô sinh viên kế toán nhưng được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, từ lâu Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ấp ủ ước mơ được cống hiến điều gì đó cho mảnh đất nông nghiệp này. Trước thực trạng môi trường ô nhiễm, chất lượng sống giảm sút đoàn viên Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn rằng mô hình phát triển kinh tế của mình sẽ không làm hại đến môi trường mà đóng góp một phần cải thiện nó và vẫn đem lại giá trị về kinh tế và tinh thần cho bản thân và những người xung quanh. Sau một thời gian ấp ủ ước mơ, tìm hiểu về những sản phẩm nông nghiệp phù hợp với khả năng về kinh tế của bản thân và điều kiện sẵn có tại địa phương Ngọc đã lựa chọn việc nuôi trùn quế  kết hợp nuôi gia súc, gia cầm ( gà và bò).

Khi tìm hiểu và biết trùn quế phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp dùng làm phân bón rất tốt cho các loại cây trồng, trùn quế được dùng làm thức ăn giàu dinh dưỡng bổ sung đạm và protein cho vật nuôi. Ngọc đã bắt tay vào xây dựng chuồng trại và bắt đầu mua giống về nuôi. Mô hình hiện tại đang áp dụng là: Nuôi trùn quế sau đó khai thác phân vi sinh từ trùn quế sử dụng trực tiếp tại gia đình  đem bón nuôi cỏ làm thức ăn cho bò và gà còn lại sẽ bán ra thị trường cho các khách hàng có nhu cầu trồng rau, quả sạch, trồng hoa hữu cơ…Trùn tinh được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gà thịt. Đồng thời kết hợp nuôi bò phân bò được xử lý tạo nguồn thức ăn nuôi trùn quế. Sự khác biệt của sản phẩm đó là phân trùn quế là một trong những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng giúp xử lý, cải tạo, tái tạo lại môi trường đất đã bị ô nhiễm, bạc màu do canh tác sử dụng nhiều phân hóa học, phân trùn quế được tạo ra từ nguồn rác thải hữu cơ và phân động vật nhằm mục đích xử lý rác thải môi trường từ các trang trại chăn nuôi và đời sống hàng ngày. Ngoài ra trùn quế tạo ra một nguồn thức ăn giàu đạm, giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi. Hiện tại diện tích nuôi trùn quế của đoàn viên Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tăng lên 100m2. Mỗi năm cho thu hoạch khoảng 20 tấn với giá trung bình là 2.500 – 3000 đ/kg, bên cạnh đó còn tận dụng bán phân sau khi thu hoạch trùn. Chủ yếu cung cấp cho các hộ trồng rau và trồng cây ăn quả tại địa phương.

Mô hình này đã góp phần làm giảm mức độ sử dụng phân hóa học, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhờ đó bảo vệ được môi trường. Đây là một mô hình kinh tế phát triển bền vững điển hình của đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cần được các cấp chính quyền quan tâm nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương./.

                                                                    Thu Thảo – Huyện đoàn Hạ Hòa

Một số hình ảnh tiêu biểu

SHARE