Phú Thọ tiếp tục thực hiện mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018- 2022

Nhằm tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 08–HD/TWĐTN-BTC ngày 16/5/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc “ Xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018-2020”, để nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ đã tăng cường chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động trong việc thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN, các cơ sở Đoàn đã chủ động kết nối thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như sử dụng mạng xã hội facebook, thành lập các nhóm công khai của Đoàn xã, phường, thị trấn, chi đoàn để tập hợp ĐVTN và tạo thành kênh cập nhật các thông tin hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt.

Trong năm qua các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Đất tổ chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị” nổi bật với các công trình như: “Hàng cây thanh niên”, “Thắp sáng đường quê”, “Chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa”, “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, “Điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi”…, tiếp tục duy trì có hiệu quả tuyến đường văn minh “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – văn minh”.Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội với nhiều công trình phần việc thiết thực được ĐVTN trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia, tiêu biểu như: Tổ chức giúp đỡ ngày công và thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thành lập các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, tiêu biểu cho các hoạt động này là đơn vị thành đoàn Việt Trì, huyện đoàn Thanh Sơn, Thanh Ba, Lâm Thao…

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các cơ sở Đoàn cũng đã chủ động tuyên truyền sâu rộng về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid – 19) gây ra. Các hình thức tổ chức hoạt động sáng tạo, đa dạng nên cũng đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực, triển khai nhiều hoạt động  phòng chống dịch, chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” để phòng chống đại dịch cụ thể như: cấp phát miễn phí nước dung dịch rửa tay sát khuẩn; khẩu trang y tế (3 lớp); tờ rơi tuyên truyền về cách pha chế dung dịch rửa tay và các biện pháp phòng dịch tại các điểm trên địa bàn Thành phố Việt Trì. Mô hình lắp đặt các điểm rửa tay khô phòng, chống dịch Covid -19 trong trụ sở các cơ quan; với phương châm “Đi tững ngõ, gõ từng nhà” các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai hướng dẫn đoàn viên thanh niên và nhân dân khai báo y tế thông qua ứng dụng Sức khỏe Việt Nam, ứng dụng NCOVI, website: https://tokhaiyte.vn/ và sử dụng ứng dụng BlueZone trên điện thoại di động. Cùng với đó, các cơ sở đoàn và đông đảo đoàn viên thanh trong tỉnh hưởng ứng sôi nổi, nêu cao tinh thần “tương thân tương ái” chung tay ủng hộ nhân dân và tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua đợt phát động, toàn tỉnh đã nhận được 150.400 khẩu trang, 620 chai dung dịch sát khuẩn, 325 bộ quần áo bảo hộ cho y, bác sĩ phòng, chống dịch với tổng trị giá 330 triệu đồng gửi tặng tỉnh Quảng Nam.

          Sau 3 năm triển khai thực hiện mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”, hoạt động phong trào của Đoàn tại cơ sở đã thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Từ đó, tạo chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên. Bên cạnh đó, tính chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng nâng cao, phương thức tổ chức hoạt động của cơ sở đoàn ngày càng có tính hệ thống và dần đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến về chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn cơ sở.

          Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục quan tâm, chú trọng chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả mô hình “3 chủ động” nhằm nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở đồng thời xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá Đoàn cơ sở hàng năm và là cơ sở bình xét danh hiệu, giải thưởng đối với đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Một số hình ảnh tiêu biểu cho hoạt động

(Ảnh: Các cơ sở đoàn và ĐVTN trong tỉnh chung tay ủng hộ nhân dân và tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam phòng chống dịch Covid – 19)

 

(Ảnh: Công trình thanh niên “Điểm vui chơi dành cho thiếu nhi”)

 

(Ảnh: Thanh niên tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi)

 

(Ảnh: Thanh niên tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi)

 

(Ảnh: Tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7)

  

(Ảnh: Đoàn Thanh niên phối hợp với CLB thiện nguyện ủng hộ các gia đình khó khăn gặp thiên tai)

(Ảnh: Bàn giao nhà nhân ái cho gia đình chính sách)

(Ảnh: ĐVTN hướng dẫn người dân  cài đặt phần mềm khai báo y tế và ứng dụng BlueZone trên điện thoại di động)

Hoàng Đạo- Ban Tổ chức- Kiểm tra

SHARE