Những lá thư “mãi xanh”

212-1598410705

Cựu chiến binh Bùi Văn Bình- người sưu tầm được hàng nghìn kỷ vật chiến tranh, trong đó có những lá thư trong các cuộc kháng chiến

Hành trang của những người chiến sĩ năm xưa khi bước vào chiến trường đâu chỉ có vũ khí, ba lô, mũ, bi đông, võng dù… mà cây bút, cuốn sổ nhật ký, cùng những lá thư cũng là kỷ vật có ý nghĩa vô cùng. Thư thời chiến đã trở thành sức mạnh màu nhiệm, một trong những niềm an ủi, động viên tiếp thêm tinh thần, ý chí cho người ở lại và người ra trận. Giờ đây khi quá khứ đã khép lại, một thời máu và nước mắt hòa làm một đã qua đi, những lá thư ấy là những hồi ức, những dòng tâm sự cao đẹp, thiêng liêng và còn mãi với thời gian…

Bảo tàng kỷ vật chiến tranh của cựu chiến binh Bùi Văn Bình, khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh hiện lưu giữ gần chục lá thư thời chiến tranh. Lật giở từng trang thư là những dòng chữ đầy xúc động. Mỗi lá thư là một câu chuyện với khoảng trời riêng về một con người, một cuộc đời, một thế hệ. Đó chính là kỷ vật của một thời hoa lửa gắn với những tình cảm nhớ thương mong đợi, những trăn trở lo âu cho gia đình nơi quê nhà, những khát vọng về sự hội ngộ, lời hẹn thề lứa đôi. Đọc những dòng thư mới thấy trong gian khổ, không ai khác hậu phương chính là những người tiếp thêm cho họ sức mạnh, nghị lực chiến đấu, với khát vọng sống và đoàn tụ.

18 tuổi xếp bút nghiên vào quân ngũ, sau 6 tháng huấn luyện thì được đi B trực tiếp chiến đấu nơi chiến trường khốc liệt, ông Bình chia sẻ: “Ngày đó, tôi và đồng đội mỗi lần gửi thư đi và nhận được thư đều có cảm giác khó tả vô cùng, hồi hộp mong chờ rồi vỡ òa xúc động, vui sướng khi nhận được thư. Bộ đội chúng tôi đều tranh thủ những lúc nghỉ ngơi sau chặng đường dài hành quân, chiến đấu có thời gian để kể, để viết thật nhiều, tâm sự thật nhiều trong thư nhưng cũng có những khi là lá thư viết vội, rồi cả những lá thư viết đến mấy lần mới xong vì đang viết dang dở thì vội vàng ra trận, hôm sau hoặc ít lâu sau mới tiếp tục viết. Thư viết xong có khi gửi được ngay, nhưng cũng có những lá thư phải rất lâu sau đó mới được chuyển đi. Để nhận được lá thư từ chiến trường có khi cũng mất một khoảng thời gian dài vậy nên nhiều khi thư đến nơi, người gửi hoặc người nhận cũng đã không còn”.

thu-1598410716
Những lá thư thời chiến được lưu giữ lại

Ông Nguyễn Kỳ Phú (bệnh binh 2/3), huyện Lâm Thao- người từng chiến đấu trong 81 ngày đêm trấn giữ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 chia sẻ: “Trong những năm tháng chiến tranh, có những lá thư được quân bưu chuyển đi hoặc chuyền tay nhờ đồng đội chuyển trong đợt nghỉ phép, không tránh khỏi chuyện thư bị thất lạc, và cũng có thể bị nhầm, hoặc bị gián đoạn thời gian. Bởi thế, có những khoảng thời gian bước vào trận chiến khốc liệt, di chuyển địa điểm thường xuyên, guồng quay của bom đạn khiến tôi đằng đẵng 1 năm bặt vô âm tín không tin tức, cho đến khi được trở về thăm nhà vợ tôi bất ngờ vì nghĩ rằng tôi đã hy sinh nơi chiến trường”.

Giữa sự im lặng của những con chữ, cùng trang giấy mỏng manh, cũ kỹ, ố vàng vì thời gian, cầm lá thư trên tay, tôi cảm nhận được trong đó hơi ấm của những trái tim tràn đầy nhiệt huyết của thế hệ cha ông từng sống và chiến đấu, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Những lá thư vương mùi bom đạn vượt qua hàng trăm, hàng ngàn cây số và sự đằng đẵng của thời gian, đó không chỉ là những con chữ mà còn mang trong mình hơi thở, nhịp đập trái tim của người chiến sĩ, là những dòng tâm sự máu thịt của cuộc đời. Có những chiến sĩ hy sinh đã ngủ sâu trong lòng đất mẹ nhưng đến nay gia đình vẫn chưa tìm thấy để đưa về quê nhà, kỷ vật họ có được chỉ còn là những lá thư gửi về trong những năm tháng chiến tranh, đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Cứ, xã Phùng Nguyên (xã Kinh Kệ khi chưa sáp nhập), huyện Lâm Thao. Người nhà của liệt sĩ suốt bao năm tháng qua vẫn không nguôi hy vọng tìm kiếm và đưa ông về với quê hương. Họ chỉ biết hoài niệm với những lá thư, những dòng chữ nhuốm màu thời gian.

Giữa những gam màu xám xịt đen tối của chiến tranh, giữa sự khốc liệt của mưa bom lửa đạn, giữa ranh giới sống chết mong manh, ta vẫn thấy sự can trường, gan dạ, niềm tin sáng ngời của những người anh hùng đất Việt. Ở đó, ý chí mạnh hơn sắt thép và lòng quả cảm tuyệt vời không gì có thể khuất phục.
Những lá thư trong cuộc kháng chiến không còn là kỷ vật mang ý nghĩa riêng tư mà còn là tư liệu lịch sử quý giá, phần nào phản ánh chân thực những khốc liệt của chiến tranh, bao mất mát đau thương một thời và cả ý chí, nghị lực, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông để thế hệ trẻ hôm nay thêm hiểu và trân trọng.

Nguồn: Sưu tầm

SHARE