Tăng cường các hoạt động từ thiện xã hội

tu-thien-1599794265

Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thời gian qua, dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Cùng với nhân dân cả nước, Hội Phật giáo tỉnh đã khẩn trương phát động đến tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ công tác phòng chống dịch. Số tiền hơn 1,3 tỷ đồng đã được Hội phật giáo ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, Hội Phật giáo tỉnh trao trực tiếp cho Sở Y tế số tiền 650 triệu đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng phòng áp lực âm để điều trị người mắc COVID-19.

Chia sẻ với chúng tôi về sự ủng hộ này, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm-Trưởng ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh cho biết: “Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật với truyền thống nhân ái của người Việt Nam, với mong muốn chung tay cùng Đảng, Nhà nước và người dân phòng, chống dịch COVID-19, Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức quyên góp tiền ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19. Chúng tôi mong rằng, những đóng góp của Hội sẽ giúp chính quyền địa phương và người dân có thêm nguồn động lực  đẩy lùi dịch bệnh”.

Bên cạnh các hoạt động phật sự, từ thiện xã hội là một phần việc được Hội Phật giáo tỉnh đặc biệt quan tâm. Vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh, liệt sĩ, đại diện Ban trị sự, các vị tăng ni, phật tử đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà tận tay đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Phật tử còn tích cực ủng hộ đồng bào các tỉnh bạn bị lũ lụt, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó. Một trong những hoạt động từ thiện có hiệu quả mà Hội Phật giáo duy trì từ lâu là chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” được triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay. Với sự đồng hành của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, ban đầu “Nồi cháo nghĩa tình” được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó đã nhân rộng ở tất cả các bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị. Đây là chương trình hỗ trợ bữa ăn cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các Bệnh viện đa khoa. Sư thầy Thích Đàm Nhã- Phó trưởng ban Trị sự, Hội phật giáo tỉnh chia sẻ:  “Với tấm lòng từ bi hỷ xả, mong muốn chia sẻ tấm lòng của những người con Phật với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, Hội phật giáo tỉnh đã ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi năm ủng hộ 150 triệu đồng để thực hiện chương trình “Nồi cháo nghĩa tình”. Với sự hỗ trợ của Hội sẽ là nguồn động viên tinh thần để những người bệnh có thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật, sớm trở về đoàn tụ với gia đình”.

Bác sĩ Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: “Chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” đã duy trì được 6 năm, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, giúp cho những người bệnh được tiếp thêm sức mạnh và nghị lực, thêm tin tưởng vào đội ngũ y, bác sĩ yên tâm điều trị để mau chóng trở về với gia đình. Bệnh viện cam kết sử dụng số tiền tài trợ đúng mục đích, phối kết hợp với Khoa dinh dưỡng, bộ phận an toàn vệ sinh thực phẩm, sự giám sát trực tiếp của bác sĩ đảm bảo bát cháo đủ dinh dưỡng, đủ chất lượng”.

Vượt lên những khó khăn, bằng tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, từ đầu năm đến nay, Hội Phật giáo tỉnh đã vận động được số tiền hơn 3,6 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện như: Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cứu đói giáp hạt cho các gia đình vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ các hộ nạn nhân tai nạn rủi ro, đột xuất… Những món quà ý nghĩa đã kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi về hoạt động từ thiện, xã hội đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm cho biết: “Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức hoạt động từ thiện khác trong việc vận động tăng ni, phật tử tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn – đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ phát động”.

Nguồn: Sưu tầm 

SHARE