Ông Nguyễn Văn Chính – Người lưu giữ sản vật xứ Mường

Với quyết tâm không để giống lúa quý của địa phương bị mất đi, ông Nguyễn Văn Chính ở khu 3, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập là một trong những người có công lưu giữ, khôi phục giống lúa nếp Gà gáy truyền thống của địa phương. Ông được người dân nơi đây trìu mến gọi là “Người lưu giữ sản vật xứ Mường”.

Ông Nguyễn Văn Chính đi thăm cánh đồng lúa nếp gà gáy của gia đình

Căn nhà gỗ 5 gian của ông Nguyễn Văn Chính nằm giữa cánh đồng lúa xanh lúc nào cũng thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của lúa nếp Gà gáy, giống lúa mà ông đã dành tất cả tâm huyết để bảo tồn và gìn giữ. Là một người con xứ Mường, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với bản tính hay lam hay làm lại được rèn luyện trong quân đội, ông Chính được cử làm đội trưởng sản xuất của khu. Ông bắt đầu bỏ công khai hoang, mở rộng thêm diện tích gieo cấy lúa. Trong quá trình gìn giữ giống lúa này, ông gặp không ít khó khăn vì thời điểm bấy giờ cuộc sống còn nghèo đói cây lúa nếp Gà gáy chỉ trồng được duy nhất một vụ, thời gian sinh trưởng dài ngày nên năng suất chỉ đạt từ 40 – 50 kg/sào trong khi đó nhiều loại giống mới ngắn ngày cho năng suất cao. Chính vì vậy, bà con nông dân ở Mỹ Lung không còn mặn mà với cây lúa nếp Gà gáy nữa.

Để gìn giữ giống lúa này, ông Chính đã kiên trì, bền bỉ học hỏi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. Bên cạnh đó, để vận động bà con duy trì diện tích trồng nếp gà gáy, ông mạnh dạn nhận nếu khó khăn về đầu ra ông sẽ là người bao tiêu cho người dân.

Thấy ông Chính tâm huyết với việc khôi phục giống nếp quý, nhất là khi tận mắt thấy ruộng lúa nhà ông trĩu hạt, nhiều người đã quay trở lại cấy và được ông Chính cung cấp giống. Những năm tiếp theo, nếp Gà gáy cho năng suất cao, nhờ đó mà cuộc sống người dân dần ổn định, từng bước thoát cảnh đói nghèo.

Bà Trần Thị Hoan ở khu 3 cho biết: 10 năm trước ở khu này chỉ còn mỗi nhà ông Chính là trồng nếp gà gáy, bà con chúng tôi đã chuyển sang trồng lúa tẻ và lúa nương. Nhiều người phản đối nhưng ông Chính quyết tâm gìn giữ giống lúa truyền thống của địa phương. Hiện nay, giống lúa này trở thành sản vật đặc sắc của Mỹ Lung được nhiều người biết đến và cho thu nhập cao. Người dân chúng tôi thực sự cảm ơn ông Chính vì đã giữ gìn giống lúa quý.

Cho đến nay, ngoài xã Mỹ Lung giống lúa này còn được bà con nông dân trồng ở một số xã lân cận như Mỹ Lương, Lương Sơn. Trong những năm gần đây, UBND huyện Yên Lập đã tạo điều kiện thuận lợi để xã Mỹ Lung thành lập được Hợp tác xã (HTX) sản xuất nếp Gà gáy đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trung bình mỗi năm HTX đã thu mua và tiêu thụ ra thị trường khoảng 70 – 80 tấn gạo. Với giá bán hiện nay từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, cao gấp 2 – 3 lần so với các loại gạo nếp khác.

Toàn xã Mỹ Lung hiện đã mở rộng diện tích cấy lúa nếp Gà gáy lên tới 90ha; năng suất trung bình đạt từ 120 – 140kg/sào; thu nhập đạt 80 – 90 triệu đồng/ha. Nếp Gà gáy Mỹ Lung đã được giới thiệu và vươn tới thị trường khắp mọi miền đất nước.

Hơn nửa đời người gắn bó, nặng lòng với cây lúa, ông Chính đã lưu giữ và bảo tồn được giống lúa nếp gà gáy sản vật của Xứ Mường. Đó cũng chính là tâm huyết của cả đời ông khi gìn giữ được hạt vàng của quê hương, giúp nhân dân đưa cây lúa “nếp gà gáy Mỹ Lung” trở thành cây giảm nghèo làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Nguồn: Sưu tầm

SHARE