Người thanh niên dân tộc Dao Đặng Đình Hợp làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Đặng Đình Hợp, sinh năm 1998, dân tộc Dao ở khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn xác định không rời bỏ nghề nông. Tận dụng lợi thế đất vườn, anh mạnh đầu tư phát triển mô hình nuôi bò 3B thương phẩm theo hướng hàng hóa kết hợp trồng trọt các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ. Hiện nay, trung bình hằng năm tổng thu nhập từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh khoảng gần 1 tỉ đồng.

Anh Đặng Đình Hợp chăm sóc đàn bò 3B

Gia đình anh Hợp trước đây chủ yếu canh tác từ 3 sào ruộng với 2 vụ lúa và trồng 1 vụ màu/năm, kinh tế của gia đình luôn khó khăn. Là lao động chính của gia đình, anh Hợp trăn trở tìm hướng đi mới, thoát khỏi cảnh khó khăn. Tận dụng lợi thế đất vườn rộng rãi, năm 2019 anh đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình xin vay vốn hỗ trợ giải quyết việc làm từ kênh Trung ương Đoàn số tiền trên 53 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế.

Từ nguồn vốn vay trên cùng với phần vốn gia đình tiết kiệm được, gia đình anh Hợp bắt đầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất, lấy chăn nuôi bò 3B thương phẩm theo hướng hàng hóa kết hợp trồng trọt các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ để phát triển kinh tế gia đình.

Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên thường không có lãi, sản phẩm tiêu thụ chưa có khách hàng tín nhiệm nên sản xuất gặp khó khăn. Tuy nhiên anh Hợp không nản chí, quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan các mô hình tiên tiến trong khu vực lân cận để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Với sự năng động, có hướng đi đúng, mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của gia đình anh Hợp từng bước phát triển. Hiện nay, anh nuôi bình quân 20 con bò thịt/lứa, thu nhập mỗi năm trung bình từ 300 đến 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, tận dụng diện tích mặt nước 1.000m2, anh nuôi thêm cá trắm, rô phi đơn tính, vịt, ngan…, bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, anh còn học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả trong và ngoài địa phương để áp dụng cho gia đình mình. Anh đã mạnh dạn quy hoạch lại vườn tạp và tiến hành trồng tập trung 1.500m2 cây bưởi Diễn… Đến nay diện tích bưởi đã cho thu hoạch đạt 230 triệu đồng/năm. Thêm đó, Hợp đầu tư trồng cây lấy gỗ bản địa trên 1,5ha diện tích đất rừng, mỗi năm cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, anh Hợp cho biết: Trong mỗi mô hình phát triển kinh tế đều phải có sự tâm huyết và cầu thị. Có được thành công như hôm nay ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân và các thành viên trong gia đình, còn là nhờ vào chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế của các cấp bộ Đoàn, địa phương quan tâm, tạo điều kiện giao đất, giao rừng, tư vấn, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra anh cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức đến các hộ xung quanh, đặc biệt các hộ là đoàn viên thanh niên.

Với lòng nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm của tuổi trẻ, hy vọng mô hình của anh Hợp sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều bạn trẻ nói chung, thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng tự lực vươn lên làm kinh tế giỏi, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nguồn: Sưu tầm

SHARE