Gương thanh niên dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Đó là anh Đặng Đình Hợp, sinh năm 1998, người Dao, khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn, điển hình cho hình mẫu thanh niên dám nghĩ, dám làm, quyết làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, Hợp xác định không rời bỏ nghề nông. Trước đây, gia đình anh cần mẫn, lam lũ canh tác 03 sào ruộng với 2 vụ lúa và trồng 01 vụ màu/năm, song kinh tế của gia đình vẫn khó khăn, cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Không cam chịu đói nghèo, là lao động chính của gia đình, Hợp trăn trở tìm hướng đi mới, thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Tận dụng lợi thế đất vườn rộng rãi, năm 2009, Hợp mạnh dạn bàn bạc với gia đình xin vay vốn hỗ trợ giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn số tiền 53.500.000đ để đầu tư phát triển mô hình nuôi bò 3B thương phẩm.

Anh Hợp chia sẻ: Tôi thật may mắn vì đã được gia đình ủng hộ. Từ nguồn vốn vay cùng với một phần vốn gia đình tiết kiệm được, gia đình tôi bắt đầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất, lấy chăn nuôi bò 3B thương phẩm theo hướng hàng hoá kết hợp trồng trọt các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ để phát triển kinh tế gia đình.

Lúc đầu, do kinh nghiệm chăn nuôi chưa có, lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên thường không có lãi, sản phẩm tiêu thụ chưa có khách hàng tín nhiệm nên sản xuất gặp khó khăn. Hợp không nản chí, quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan các mô hình tiên tiến trong khu vực lân cận để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi của gia đình. Theo thời gian, Hợp đã tích lũy được vốn kiến thức chăn nuôi, biết cách chọn giống, chăm sóc bò…Với sự năng động, có hướng đi đúng, mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của gia đình Hợp đã từng bước phát triển, anh nuôi khoảng 15 – 20 con bò 3B. Hiện nay gia đình nuôi bình quân 20 con bò thịt/ lứa, thu nhập mỗi năm trung bình từ 300 đến 400 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi bò, nhờ diện tích mặt nước 1000 m2, anh tận dụng nuôi thêm cá trắm, rô phi đơn tính, vịt, ngan…, bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh còn học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả trong và ngoài địa phương để áp dụng cho gia đình mình, anh Hợp mạnh dạn quy hoạch lại vườn tạp và tiến hành trồng tập trung 1.500 m2 cây bưởi Diễn… đến nay diện tích bưởi đã cho thu hoạch đạt 230 triệu/năm. Thêm đó, Hợp đầu tư trồng cây lấy gỗ bản địa trên 1,5ha diện tích đất rừng, mỗi năm cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, anh Hợp cho biết: Trong mỗi mô hình phát triển kinh tế đều phải có sự tâm huyết và cầu thị; tôi cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức đến các hộ xung quanh, đặc biệt các hộ là đoàn viên thanh niên. Có được thành công như hôm nay ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân và các thành viên trong gia đình, còn là nhờ vào chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế của các cấp bộ Đoàn, địa phương quan tâm, tạo điều kiện giao đất, giao rừng, tư vấn, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi.

Với lòng nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm của tuổi trẻ, hy vọng mô hình của anh Hợp sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều bạn trẻ nói chung, thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng tự lực vươn lên làm kinh tế giỏi; gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

                                        Phùng Huyền Trang – Huyện đoàn Thanh Sơn

Anh Đặng Đình Hợp chăm sóc đàn bò 3B

SHARE