Hợp tác xã kiểu mới – hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên

 Phùng Thị Hồng Chuyên

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ

Những năm gần đây, mô hình Hợp tác xã (HTX), nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp được chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 đã vận hành mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong tỉnh Phú Thọ. Nhận thức đúng đắn về các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế tập thể và nắm bắt kịp thời nhu cầu của thanh niên cũng như tính ưu việt của mô hình hợp tác xã kiểu mới, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, vận động thanh niên khởi nghiệp từ mô hình liên kết sản xuất, cung ứng dịch vụ, phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm mang thương hiệu địa phương (OCOP). Với sự vào cuộc quyết liệt của Đoàn Thanh niên các cấp và tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thanh niên, nhiều doanh nghiệp HTX kiểu mới do thanh niên làm chủ đã phát huy hiệu quả hình thức liên kết sản xuất, từng bước hình thành cơ sở liên kết dịch vụ trong quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ.
Ra mắt vào tháng 01/2016, hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc (huyện Hạ Hòa) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sạch. Giám đốc Bùi Đức Tuyển là một thanh niên trẻ  tuổi đầy năng động, nhạy bén với thị trường và nắm chắc Luật Hợp tác xã. Anh cho biết, Hợp tác xã Xuân Phúc có 20 thành viên, với tổng diện tích trồng trọt là 12,5 ha, trong đó: 6 ha trồng cây ăn quả, 6,5 ha trồng cây rau màu. Về chăn nuôi, quy mô đàn lợn đạt 500 con, cao điểm lên đến 1000 con, chăn nuôi gà: 8000 con, Hợp tác xã đang nuôi thử nghiệm giống gà H’Mông đen, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 2 ha.Tất cả các sản phẩm này đều được Hợp tác xã tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Hiện nay, Hợp tác xã Xuân Phúc đã ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn của 12 trường mầm non và cung cấp cho các hộ có nhu cầu thông qua cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Hợp tác xã tại thị trấn Hạ Hòa. Doanh nghiệp Hợp tác xã Xuân Phúc phát triển khá tốt đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Bùi Đức Tuyển vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIV, năm 2019 do Trung ương Đoàn trao tặng
Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Bùi Đức Tuyển còn là một đoàn viên thanh niên năng động, tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương. Anh vinh dự được nhận nhiều giải thưởng cao quý như: “Doanh nhân tiêu biểu” tỉnh Phú Thọ năm 2018;   UBND tỉnh “Vinh danh gương thanh niên tiêu biểu” nhân dịp chào năm mới 2019; là 01 trong 34 thanh niên nông thôn tiêu biểu trong cả nước được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIV, năm 2019.
HTX Dịch vụ Thương mại Thanh niên Phú Dương do đồng chí Ngô Minh Hồng làm Giám đốc ra đời tháng 4/2017 cũng là một trong những HTX tiêu biểu của thanh niên hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới. HTX được thành lập nhờ cái duyên giao lưu học hỏi một số mô hình thanh niên khởi nghiệp HTX trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo Luật HTX 2012. Anh Hồng cho biết: “ Quyết định thành lập HTX để phát triển kinh tế là một quyết định khởi nghiệp khá liều lĩnh của tôi. Nhưng được sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh, tổ chức đoàn thanh niên các cấp, cộng với nguồn động viên hỗ trợ của gia đình, người thân, nên tôi dần vượt qua khó khăn, đến nay hoạt động của HTX đã đi vào ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao”. Ra đời trong trào thanh niên nông thôn khởi nghiệp, HTX Dịch vụ Thương mại Thanh niên Phú Dương lại tiếp tục được Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ hỗ trợ liên kết phát triển hợp tác đầu tư với các HTX, DN ở tỉnh. Theo đó, HTX Phú Dương đã liên kết với HTX rau an toàn Tứ Xã, công ty Thực phẩm GOC (huyện Lâm Thao) cùng khép kín quy trình đầu vào – đầu ra cho các sản phẩm phân giun quế, sắn dây, rau an toàn… Khi HTX Phú Dương cung cấp phân giun quế cho HTX Rau an toàn Tứ Xã, ngược lại, HTX rau an toàn này sẽ bao tiêu sắn dây cho HTX Phú Dương. Qua 2 năm hoạt động, HTX Phú Dương đã được nhiều cấp, ngành biết đến không chỉ ở hiệu quả tài chính mà còn là đơn vị tích cực tham gia giải quyết ô nhiễm môi trường, tạo công ăn việc làm thường xuyên và thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương.
Với các thành tích nổi trội trong sản xuất kinh doanh góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, năm 2018, đồng chí Ngô Minh Hồng đã vinh dự được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Phú Thọ tuyên dươngThanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Đồng chí Ngô Minh Hồng chọn con đường HTX để làm giàu
Có thể nói, Hợp tác xã kiểu mới đã hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp và vươn lên làm giàu cho thanh niên tỉnh Phú Thọ. Thời gian qua nhiều mô hình kinh tế thanh niên khởi nghiệp đã lựa chọn loại hình hợp tác xã kiểu mới để hoạt động với nhiều cách làm đa dạng, sáng tạo, đáp ứng xu thế và nhu cầu thị trường. Các Hợp tác xã thanh niên đang từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đồng thời đã có những đóng góp nhất định cho phong trào Đoàn, Hội địa phương, là lựa chọn đúng đắn cho phong trào thanh niên khởi nghiệp.
          BTV Tỉnh đoàn Phú Thọ xác định trong thời gian tới sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, tập huấn pháp luật về hợp tác xã; tăng cường phổ biến chủ trương, chính sách phát triển hợp tác xã, mô hình hợp tác xã kiểu mới nhằm khơi dậy tinh thần, ý chí khởi nghiệp và nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Tổ chức rà soát, hướng dẫn các chủ mô hình, hợp tác xã thanh niên chưa chuyển đổi, đăng ký lại theo luật mới; tăng cường củng cố hoạt động; nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ lãnh đạo các hợp tác xã có trình độ tương thích với đòi hỏi phát triển kinh tế hợp tác trong điều kiện hiện nay. Đặc biệt là, nhân rộng hơn nữa các mô hình Hợp tác xã kiểu mới do thanh niên làm chủ thông qua trang fanpage “Thanh  niên Đất Tổ – Khát vọng khởi nghiệp” để giao lưu học hỏi, mở rộng liên kết hợp tác, từng bước trở thành lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế tập thể thời kỳ hội nhập./.
SHARE