Thanh Sơn: Đoàn viên Nguyễn Văn Thanh – “Nói đi đôi với làm” trong phát triển kinh tế

Những năm qua, chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Sơn luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm, tích cực triển khai. Đặc biệt, từ chương trình đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành điểm sáng cho các đoàn viên thanh niên học tập và chia sẻ, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mô hình kinh tế vườn chè hữu cơ của đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Bí thư Chi đoàn khu Đồng Lão, xã Thục Luyện là một điển hình.

          Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1984 tại xã Thục Luyện. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Sư phạm Mỹ Thuật tại Đại Học Hùng Vương, Phú Thọ, anh Thanh xin vào làm việc tại nhiều công ty lớn ở Hà Nội với mức thu nhập khá cao. Song anh lựa chọn không ở lại thành phố mà quyết định cùng với gia đình trở về làng quê nơi mình sinh ra. Năm 2016, anh được bầu làm Bí thư chi Đoàn khu Đồng Lão, phát huy thế mạnh của thanh niên, với suy nghĩ mình vốn sinh ra trên đất chè mà thương hiệu chè Thục Luyện quê hương mình chưa có, điều đó làm anh trăn trở không nguôi. Thời kỳ đầu, anh cũng làm đủ các công việc từ quay chè, mở phòng trà kết hợp với trồng các loại hoa lan cuộc sống cũng nhiều khó khăn, nhưng với sức trẻ, ý chí vươn lên, không cam chịu và vai trò đầu tàu gương mẫu của một Bí thư Chi đoàn, anh đã mạnh dạn tìm cho mình hướng đi riêng. Anh Thanh tâm sự: Hiện giờ mình sống trên đất chè Thục Luyện mà chưa xây dựng được thương hiệu cho nó đó là một điều có lỗi với quê hương.

Cùng với việc lo toan cuộc sống hàng ngày, bắt đầu từ năm 2006 anh Thanh đã bỏ rất nhiều thời gian để đi tìm hiểu về cây chè tại địa phương. Và anh đã quyết định thuê lại 300m2 chè của gia đình anh An Văn Thủy, khu Ngọc Đồng, xã Thục Luyện để sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Giai đoạn đầu bước đầu cũng gặp không ít những khó khăn vì khi liên kết với các hộ thay đổi, trở ngại lớn nhất là làm thay đổi được nhận thức của họ. Nhưng với sự vào cuộc của BTV Đoàn xã, anh và các đồng chí đã trực tiếp xuống thuyết phục, động viên các hộ tham gia chuỗi sản xuất hữu cơ. Sự kiên trì, nhẫn nại cuối cùng cũng có kết quả, đông đảo bà con đã hưởng ứng tham gia. Với phương châm chất lượng hơn số lượng, anh Thanh đã nhanh chóng xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Thương hiệu Thanh Trà hiện đã có mặt tại  nhiều tỉnh với giá trị 1kg chè từ 500.000đ – 1.500.000đ,  trừ hết các chi phí thì mỗi năm thu về cho gia đình trên 100 triệu đồng.

       Không chỉ linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong làm kinh tế, anh Nguyễn Văn Thanh còn được biết đến trong vai trò là một Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân tin tưởng giao thêm nhiệm vụ Công an viên khu Đồng Lão. Hơn 4 năm đảm nhiệm vai trò là Bí thư Chi đoàn, đồng thời là Uỷ viên BCH Hội LHTN Việt Nam xã Thục Luyện, anh luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Anh chia sẻ thêm: Để có được như ngày hôm nay cũng xuất phát từ việc anh tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, qua đó được tiếp cận thông tin tuyên truyền, vận động của tổ chức Đoàn các cấp, nhất là sự lan tỏa của 3 phong, 3 chương trình đã giúp anh có hướng đi đúng đắn.

Có thể thấy với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ cùng khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, đoàn viên Nguyễn Văn Thanh xứng đáng là tấm gương cho tuổi trẻ Thục Luyện nói riêng và tuổi trẻ Thanh Sơn nói chung học tập và noi theo./.

                                        Đinh Võ Dũng- Đoàn xã Thục Luyện

Ảnh: Anh Thanh chăm sóc cây chè Sản phẩm từ cây chè Thục Luyện mang thương hiệu Thanh Trà

SHARE